Vì sao tóc bị rụng nhiều?


Khám phá 6 lý do khiến bạn bị rụng tóc

Do di truyền học

Một khuynh hướng phổ biến liên quan đến tự nhiên, những thay đổi nội tiết tố liên quan đến tuổi và có thể gây ra rụng tóc. Điều này là do việc chuyển đổi testosterone thành các độc tố Dihydrotestosterone (DHT)  và có thể được thừa hưởng từ mẹ hoặc cha của bạn.

Testosterone là hormone steroid từ các nhóm androgen và được tìm thấy trong động vật có vú, bò sát, chim và động vật có xương khác. Trong động vật có vú, testosterone chủ yếu tiết ra trong tinh hoàn của nam giới và buồng trứng của phụ nữ, và một lượng nhỏ cũng được tiết ra bởi các tuyến thượng thận.

rụng tóc nam

Dihydrotestosterone hoặc 5α-dihydrotestosterone (5α-DHT), còn được gọi là androstanolone (5α-androstan-17β-ol-3-one) cũng như 17β-hydroxy-5α-androstan-3-one, là một hợp chất giữa steroid và kích thích tố androgen. Các enzyme 5α-reductase tổng hợp DHT trong tuyến tiền liệt, tinh hoàn, nang lông và tuyến thượng thận. Enzyme này làm giảm lượng hormone testosterone.

Stress và chấn thương

Căng thẳng có thể làm tăng sản xuất các testosterone sau đó chuyển đổi thành DHT và làm gián đoạn chu kỳ tăng trưởng của tóc. Căng thẳng cũng làm giảm nguồn cung cấp máu thông qua các mao mạch, hạn chế oxy và hấp thụ chất dinh dưỡng và vitamin cho nang tóc.

Chế độ dinh dưỡng

Những gì bạn ăn có thể đóng một vai trò quan trọng trong tóc mỏng đi. Một chế độ tiêu thụ nhiều chất béo động vật, giảm cân nhanh chóng và chế độ ăn thiếu đạm có thể dẫn đến thiếu các axit amin, biotin, sắt, protein và kẽm tất cả đều rất cần thiết cho tóc khỏe mạnh.

Protein là những phân tử sinh học lớn bao gồm một hoặc nhiều chuỗi axit amin. Protein thực hiện một loạt các chức năng trong cơ thể sống, bao gồm xúc tác các phản ứng trao đổi chất, tái tạo DNA, đáp ứng với các kích thích, vận chuyển các phân tử từ một địa điểm khác. Protein khác nhau chủ yếu trong trình tự của họ các axit amin, được quyết định bởi các trình tự nucleotide trong gen, chế độ ăn uống thiếu thốn có thể dẫn đến thiếu các axit amin.  

Biotin Biotin, còn được gọi là vitamin H hay coenzyme R, là một  vitamin hòa tan trong nước.  

Sắt và kẽm là 2 nguyên tố hóa học cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của mái tóc.

rụng tóc nữ

Các vấn đề sức khỏe

Một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể gây ra rụng tóc, trong đó có một trục trặc của tuyến giáp trong sản xuất hormone và những thay đổi nội tiết tố nữ tự nhiên sau khi mang thai và trong thời kỳ mãn kinh.

Yếu tố môi trường

Chất gây ô nhiễm trong không khí, nước: clo, kim loại và khoáng chất có thể được để lại trên da đầu và tóc khi chúng ta gội rửa bằng nước mỗi ngày, góp phần mỏng tóc. Chất ô nhiễm như estrogen và độc tố từ bên trong cơ thể chúng ta cũng là một yếu tố.

Các loại thuốc

Các nang tóc là cực kỳ nhạy cảm với những thay đổi trong cơ thể. Bất kỳ liệu pháp hormon (bao gồm cả kiểm soát sinh đẻ) có thể góp phần tóc mỏng và ít đi, như steroid, hóa trị liệu, thuốc huyết áp, tiểu đường, bệnh tim và mụn trứng cá.

bệnh rụng tóc

Một số nguyên nhân khác

Rụng tóc ảnh hưởng đến cả đàn ông và phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân thường là di truyền, và cũng có thể được kích hoạt bởi các giai đoạn cuộc sống nhất định. Tế bào tóc được tái tạo với tốc độ nhanh hơn bất kỳ tế bào khác trong cơ thể chúng ta, vì vậy chúng cũng rất nhạy cảm với những thay đổi sức khỏe hoặc môi trường. Giải quyết tóc rụng bắt đầu với sự hiểu biết về nguyên nhân gây ra và tác động vào những nguyên nhân ấy, chú ý các dấu hiệu cảnh báo sớm để điều trị sớm nhất.

Comments