Làm sao để tóc mọc nhanh hơn


Mái tóc dài, khỏe mạnh là dấu hiệu của vẻ đẹp, sức sống và tuổi trẻ. Bạn thường nhìn thấy các ngôi sao với mái tóc óng ả, dài đẹp mê hồn. Bạn cũng có thể có được điều đó với các chiến lược tự nhiên và thuốc giúp tóc mọc nhanh hơn được vạch ra dưới đây.

Theo chế độ ăn uống lành mạnh cho tóc

1. Ăn một lượng đủ protein mỗi ngày

Protein là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của tóc. Tóc có cấu tạo chủ yếu từ keratin là một protein tạo thành từ các axit amin. Để phát triển tóc mới, cơ thể bạn phải sản xuất axit amin nhiều hơn mà điều đó chỉ có thể xảy ra khi cơ thể bạn hấp thu protein.

Nguồn protein lành mạnh bao gồm thịt nạc, cá, trứng, các loại đậu và các sản phẩm đậu nành. 

dinh duong moc toc

2. Chắc chắn rằng bạn có đủ lượng sắt và kẽm

Khoáng chất sắt và kẽm thiếu hụt có thể dẫn đến sức khỏe tóc kém đi hoặc thậm chí rụng tóc (do thiếu sắt dẫn đến thiếu máu).

Sắt cần thiết cho việc truyền tải oxy tới các tế bào (bao gồm cả nang lông) và giúp cơ thể sử dụng protein cho tóc mọc ra. Các nguồn cung chất sắt từ động vật như thịt nạc, thịt gia cầm và trứng, nguồn chay bao gồm các loại hạt, đậu, đậu lăng, đậu phụ, đậu nành.

Kẽm giúp cơ thể phát triển và phục hồi tế bào. Ở tóc, kẽm giữ cho các tuyến dầu xung quanh nang lông của bạn hoạt động bình thường. Thực phẩm bổ sung kẽm từ đậu phộng, thịt nạc, hàu, cua, thịt gia cầm, hạt bí ngô, đậu xanh.

Nếu bạn thiếu sắt, kẽm và cần phải bổ sung thì nên bạn nên theo hướng dẫn của bác sỹ. Nhiều người có thể đạt được lượng sắt và kẽm tối ưu trong cơ thể bằng cách ăn các thực phẩm giàu kẽm trên và tiêu thụ các sản phẩm ngũ cốc tăng cường như bánh mỳ, mỳ ống.

3. Không cắt giảm chất béo ra khỏi chế độ ăn uống của bạn

Chất béo lành mạnh không thể thiếu cho sự tăng trưởng tóc. Nếu không có chất béo trong chế độ ăn uống của bạn thì không thể duy trì mái tóc khỏe mạnh được.

Chất béo cũng rất quan trọng với cơ thể vì nó là dung môi hòa tan các vitamin tan trong dầu là A, D, E và K giúp cơ thể hấp thụ các vitamin này. Hạn chế chất béo một cách vừa phải và tăng cường các chất béo không bão hòa và axit béo như Omega 4. Đảm bảo vitamin C cho cơ thể

Thiếu vitamin C gây ra tóc khô, xơ, rối và dễ hỏng.

Cơ thể sử dụng vitamin C để tạo nên collagen – một chất xơ cần thiết cho việc sản xuất các tế bào tóc mới. Nếu không có vitamin C cơ thể bạn cũng khó hấp thụ sắt. Vì vậy vitamin C có vai trò quan trọng gấp đôi với tóc.

Nguồn cung cấp vitamin C bao gồm trái cây họ cam quýt, dứa, dâu tây, ổi, bông cải xanh, cải xoăn và ớt.

4. Dùng vitamin B để tránh rụng tóc

Đây là cách truyền miệng được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên có rất ít bằng chứng khoa học nào cho rằng tăng mức tiêu thụ Vitamin B như riboflavin và biotin làm cho tóc mọc nhanh hoặc thiếu hụt các loại này khiến tóc bị rụng. Nếu dùng vitamin B bạn hãy tham khảo ý kiến bác sỹ vì lý do rụng tóc của bạn có thể là nguyên nhân khác ngoài việc thiếu vitamin B.

Nguồn cung cấp vitmin B bao gồm hải sản, rau bina, bột yến mạch và ngũ cốc nguyên hạt; các sản phẩm đậu nành, sữa nạc, thịt nac, chuối, đậu lăng, khoai tây (với vỏ), đậu Hà Lan, củ cải, bông cải xanh và atisô.

5. Hãy kỳ vọng và thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Những gì bạn ăn sẽ không ảnh hưởng đến mái tóc hiện có nhưng sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng tóc mới. Hiệu ứng từ chế độ ăn uống tốt cho tóc có thể thấy rõ sau 6 tháng mặc dù chế độ ăn uống của bạn có thể bắt đầu ảnh hưởng đến sự tăng trưởng tóc trong một thời gian ngắn hơn.

Thúc đẩy tóc mọc nhanh bằng cách giảm thiểu căng thẳng

1. Duy trì sức khỏe chung tốt và tránh căng thẳng

Ăn uống đầy đủ, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc để giảm mức độ căng thẳng. Cường độ căng thẳng về thể chất hoặc cảm xúc có thể làm tóc chậm mọc hoặc ngừng mọc. Trong trường hợp nghiêm trọng, căng thẳng có thể gây ra rụng tóc.

Mệt mỏi kéo dài, suy dinh dưỡng và thiếu ngủ sẽ dẫn đến việc cơ thể bạn đi vào chế độ đặc biệt là các tế bào sẽ dành năng lượng và chất dinh dưỡng để duy trì các chức năng cần thiết khác (như hít thở, truyền máu), sửa chữa các cơ quan khác. Và tình trạng này sẽ dẫn đến mái tóc suy dinh dưỡng, không được bảo vệ, hư hại.

Khi cơ thể bạn có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho mái tóc khỏe mạnh và chất dinh dưỡng chỉ đơn giản giữ cho bạn tỉnh táo, tươi trẻ thì lúc này các chất này sẽ được tập trung để nuôi dưỡng tóc. Khi dinh dưỡng và sức khỏe tăng lên thì tóc trên đầu bạn sẽ nhanh chóng mọc ra. 

giảm căng thẳng

2. Xác định các yếu tố gây stress vật lý cụ thể

Một số căng thẳng về thể chất như chế độ ăn uống quá nhiều, lạm dụng một số thuốc không kê đơn, chấn thương thể chất và hoạt động quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏi có thể khiến việc sản xuất tóc bị đình trệ.

Trong nhiều trường hợp, tóc sẽ mọc nhanh trở lại sau khi phục hồi hoặc loại bỏ các căng thẳng về thể chất. Ví dụ một người nào đó bị chấn thương vật lý của một tai nạn xe hơi có thể nhận thấy sự phát triển tóc chậm trong vài tháng. Nhưng một khi vết thương đã lành và căng thẳng về cảm xúc qua đi thì tóc sẽ mọc trở lại bình thường.

3. Làm thế nào để giảm thiểu căng thẳng

Một sự kiện khiến bạn căng thẳng về cảm xúc như sự mất mát của một người thân yêu, thay đổi trong công việc, cảm giác thiếu an toàn hoặc lo lắng về việc không có một nơi an toàn để sống,… đều có thể gây ra chậm hoặc ngừng việc mọc tóc cho đến khi cơ thể điều chỉnh lại sự cân bằng. Loại bỏ những căng thẳng về cảm xúc và tâm lý giúp cung cấp cho cơ thể bạn môi trường tốt cho việc tăng trưởng tóc.

4. Hãy kiên nhẫn

Có thể mất vài tháng để bạn giảm thiểu căng thẳng, thư giãn tâm trí hơn để đạt được sự cân bằng về cảm xúc của cơ thể. Lúc đó thì bạn mới thấy có dấu hiệu rõ ràng của việc mọc tóc.

Giải quyết các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra

1. Hãy kiểm tra xem việc tóc bạn mọc chậm hoặc rụng tóc có phải là vấn đề do tình trạng sức khỏe, y tế nào của bạn gây ra không

Nếu bạn có một loại bệnh và phải dùng đến thuốc, sử dụng thuốc kê theo toa, rối loạn ăn uống, di truyền, hoặc các tình trạng bệnh nghiêm trọng thì có thể cho tóc mọc chậm hoặc rụng tóc. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ kích thích tóc mọc nhanh nào. Trong một số trường hợp việc giải quyết những tình trạng bệnh lý cơ bản của bạn sẽ giúp trả lại sự phát triển bình thường cho tóc và tăng tốc độ mọc của tóc. 

kiểm tra tóc


2. Tư vấn bac sỹ hoặc dược sỹ nếu thuốc có thể là thủ phạm

Thuốc tránh thai, thuốc tim mạch, điều trị bệnh gout, thuốc huyết áp, viêm khớp và các loại thuốc trầm cảm có thể gây ra rụng tóc hoặc các vấn đề tăng trưởng. Nếu rụng tóc là một tác dụng phụ có trong tóc thì bạn nên chú ý và thảo luận với bác sỹ về sự thay đổi có thể trong toa thuốc này.

3. Kiểm tra da đầu có bị nhiễm trùng không

Nhiễm trùng da đầu như nấm ngoài da có thể làm chậm và ngăn chặn tóc phát triển một cách bình thường. Nếu bạn nghi ngờ da đầu bị nhiễm nấm này thì hãy chữa trị bệnh trước sau đó mới tập trung vào các phương pháp kích thích, điều trị tóc mọc nhanh.

4. Tránh hạn chế ăn uống trừ khi có lời khuyên bác sỹ

Rối loạn ăn uống, chế độ ăn hạn chế nhất thời, ăn kiêng triệt để , ăn chay và một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng có thể gây ra tóc mọc chậm thậm chí rụng tóc. Nếu chế độ dinh dưỡng của bạn yếu, kém thì cần tìm lời khuyên của bác sỹ về một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước khi bắt đầu kích thích tóc bạn mọc.

5. Tư vấn bác sỹ nếu những vấn đề về tóc của bạn do biến động hoặc mất cân bằng nội tiết tố

Thay đổi nội tiết tố như thời kỳ mãn kinh, sử dụng biện pháp tránh thai, mang thai, sinh nở, vấn đề xảy ra với tuyến giáp, nồng độ testosterone có thể gây rụng tóc, làm tóc tăng trưởng chậm. Trong nhiều trường hợp, cân bằng nội tiết tố sẽ làm tóc bạn phát triển bình thường trở lại.

Tăng trưởng tự nhiên của tóc chậm lại khi tuổi tác tăng lên. Do đó, nếu tình trạng rụng tóc do những thay đổi đến nội tiết tố tự nhiên liên quan đến tuổi tác thì việc tối đa hóa mọc tóc thông qua chế độ ăn uống và dinh dưỡng là cách điều trị tốt nhất.

Giảm thiểu thiệt hại do việc tạo kiểu tóc

1. Ít tạo kiểu tóc hơn

Tóc có thể mọc chậm hơn và rụng ra thường xuyên nếu bạn tạo kiểu tóc liên tục không cho tóc thời gian phục hồi.

2. Tránh uốn dợn sóng, uốn tóc bồng, duỗi, nhuộm màu tóc

Những biện pháp can thiệp vào tóc này làm suy yếu sợi tóc và nang long là tăng gãy tóc và rụng tóc nhanh chóng. Máy sấy cũng rất có hại cho tóc do làm nóng tóc nhanh vì vậy hãy để tóc khô tự nhiên.

3. Không chải tóc quá 2 lần một ngày

Chải tóc quá nhiều hoặc chải tóc không đúng cách có thể kéo tóc ra khỏi da đầu sớm hơn thời gian chúng sẽ bị rụng tự nhiên. Chải tóc từ chân tóc ngược lên trên, trong khi chải một tay giữ lấy chân tóc. 

không chải tóc nhiều

4. Không sử dụng dây thun (làm từ cao su) để cột tóc hoặc tảo kiểu tóc

Dây thun cao su cột tóc tuy rất chặt nhưng có thể làm bật chân tóc gây rụng tóc.

5. Tránh những kiểu tóc cột chặt như đuôi ngựa hoặc tết đuôi sam

Những kiểu tóc này sẽ tạo áp lực lên nang tóc, kéo căng nang tóc của bạn. Hãy hỏi thợ làm tóc của bạn để chọn phong cách thay thế làm giảm sự kéo lên nang tóc.

6. Chọn các sản phẩm chăm sóc tóc cẩn thận và vệ sinh tóc hợp lý

Giữ tóc sạch giúp tóc bạn tiếp tục phát triển độ dài và tránh hư tổn.

Hầu hết người không nên gội đầu quá 3 hoặc 4 lần trong tuần (trừ người Mỹ gốc Phi vì họ có có xoăn, thô và khô). Gội đầu thường xuyên làm mất các loại dầu có lợi cho tóc, làm mất độ ẩm của tóc.

Sử dụng các loại dầu như dừa, bơ, hạnh nhân, dầu ô liu trước hoặc sau khi gội đầu sẽ cải thiện đáng kể mái tóc của bạn. Hãy thử nghiệm xem loại dầu nào phù hợp nhất với tóc của bạn.

7. Cắt tóc

Thường xuyên cắt tỉa tóc để cắt bỏ chẻ ngọn (từ 10-12 tuần một lần). Cắt tóc không giúp tóc mọc nhanh hơn nhưng có thể ngăn ngừa tóc bị hư tổn làm tóc mọc chậm hơn.

Sử dụng thuốc mọc tóc Nioxin kích thích mọc tóc nhanh hơn, thuốc mọc tóc Nioxin với các thành phần từ tự nhiên tác động đến nang tóc thúc đẩy mọc tóc nhanh và nhiều hơn, ngăn ngừa rụng tóc, chữa rụng tóc hiệu quả, hỗ trợ điều trị hói 

Comments