Mọc tóc là gì?


Cơ chế mọc tóc

Tóc con người phát triển ở khắp mọi nơi trên cơ thể trừ lòng bàn chân và lòng bàn tay, môi, và mí mắt, ngoài lông mi .Như da, tóc là một vảy phân tầng, keratinized biểu mô làm bằng nhiều lớp, các tế bào phẳng nằm phía trên với keratin(protein), có dây giống như sợi cung cấp cấu trúc và sức mạnh để các sợi tóc.

Tóc sau một chu kỳ tăng trưởng cụ thể với ba giai đoạn riêng biệt: Anagen, catagen và telogen. Mỗi giai đoạn có đặc điểm cụ thể mà xác định độ dài của tóc. Tất cả ba giai đoạn xảy ra cùng một lúc, một sợi tóc có thể là trong giai đoạn Anagen, trong khi người khác đang trong giai đoạn telogen.

Cơ thể có các loại khác nhau của tóc, bao gồm cả tóc vellus và tóc androgen, mỗi loại riêng của mình xây dựng tế bào. Xây dựng khác nhau cho các đặc điểm tóc độc đáo, phục vụ các mục đích cụ thể, chủ yếu là sự ấm áp và bảo vệ.

Ba giai đoạn phát triển của tóc là Anagen, catagen và telogen giai đoạn. Mỗi sợi tóc trên cơ thể con người là ở giai đoạn riêng của mình phát triển. Sau khi chu kỳ hoàn tất, nó khởi động lại và một mạch mới của tóc bắt đầu hình thành. Tốc độ hay tốc độ tăng trưởng tóc là khoảng 1,25 cm hoặc 0,5 inch mỗi tháng, tương đương khoảng 15 cm hoặc 6 cm mỗi năm.


giai doan moc toc

Giai đoạn Anagen 

Giai đoạn Anagen được gọi là giai đoạn tăng trưởng. Nó bắt đầu từ nhú và có thể kéo dài 2-6 năm. Vòng mà tóc vẫn còn trong giai đoạn này của sự phát triển được xác định bởi di truyền. Dài mái tóc vẫn trong giai đoạn Anagen, nhanh hơn và lâu hơn nó sẽ phát triển. Trong giai đoạn này, các tế bào trong nhú chia để sản xuất sợi tóc mới, và các nang chôn chính nó vào trong da lớp của da để nuôi dưỡng sợi. Khoảng 85% các sợi lông trên đầu của một người đang trong giai đoạn Anagen tại bất kỳ thời điểm nào.

Giai đoạn Catagen 

Tín hiệu được gửi ra bởi cơ thể xác định khi kết thúc giai đoạn Anagen và giai đoạn catagen bắt đầu. Giai đoạn catagen, còn được gọi là giai đoạn chuyển tiếp, cho phép các nang để, trong một cảm giác, làm mới bản thân. Trong thời gian này, kéo dài khoảng hai tuần, các nang lông co lại do sự tan rã và tách ra nhú và "nằm", cắt sợi tóc ra từ nguồn cung cấp máu nuôi dưỡng nó. Cuối cùng, nang là 1/6 chiều dài ban đầu của nó, làm cho sợi tóc được đẩy lên trên. Trong khi tóc không phát triển trong giai đoạn này, chiều dài của sợi tăng thiết bị đầu cuối khi nang đẩy chúng lên trên.

Giai đoạn Telogen

Trong telogen, hay nghỉ ngơi, giai đoạn tóc và nang vẫn không hoạt động bất cứ nơi nào từ 1-4 tháng. Mười đến mười lăm phần trăm của tóc trên đầu của một người đang trong giai đoạn tăng trưởng này tại bất kỳ thời điểm nào. Giai đoạn Anagen bắt đầu trở lại một khi giai đoạn telogen hoàn tất. Những sợi tóc trước được đẩy lên và hiện bởi mới, phát triển sợi. Quá trình này gây ra rụng tóc bình thường được gọi là đổ.

giai doan moc toc

Comments